Phương pháp luyện khí công dưỡng sinh - Châm cứu & PP Không dùng thuốc
Châm cứu & PP Không dùng thuốc
Phương pháp luyện khí công dưỡng sinh

Khí công là sự tổng hợp một số phương pháp dưỡng sinh chữa bệnh của người xưa, qua sơ bộ chỉnh lý, nâng cao đã trở thành phương pháp tự ôn luyện để giữ gìn sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh

 

 

 KHÍ CÔNG 


 
1. Khí công

Khí công là sự tổng hợp một số phương pháp dưỡng sinh chữa bệnh của người xưa, qua sơ bộ chỉnh lý, nâng cao đã trở thành phương pháp tự ôn luyện để giữ gìn sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh.

Nội dung khí công gồm hai phần luyện ở tư thế tĩnh và luyện ở tư thế động. Luyện ở tư thế tĩnh là sự kết hợp chặt chẽ giữa 3 mặt luyện tập: tư thế, luyện thở và luyện ý khi thân thể ở trạng thái yên tĩnh. Mục đích chính của nó là luyện các bộ phận trong cơ thể.

Luyện ờ tư thế động cũng là sự kết hợp chặt chẽ giữa ba mặt luyện tập, luyện động tác, luyện thở, luyện ý. Mục đích của nó là luyện ngũ quan, gân cốt.

Tùy tình hình của mỗi người mà tiến hành luyện tập.

2. Phương pháp khí công

Từ tước đến nay ít người biết đến, ít người luyện tập nên có những nhận thức khác nhau, một là phương pháp quá đơn giản, coi khí công chỉ là phương pháp thở sâu, hai là quá thần bí.

3. Đặc điểm của phương pháp khí công

  • Là phương pháp tự tập để giữ sức khỏe, tự phòng bệnh.

  • Càng dày công luyện tập kết quả càng cao

  • Nó thông qua việc tự điều chỉnh những sự mất cân bằng của cơ thể; tự lực giữ gìn sức khỏe để phòng bệnh và chữa bệnh.,

  • Phương pháp này không những có tác dụng chữa bệnh mà còn chữa cả người bệnh, nhất là đối với người bệnh mạn tính .

  • Phương pháp này giúp con người nhận thức được, tự khống chế và tự điều chỉnh một số hoạt động sinh lý của bản thân.

  • Nó là phương pháp hợp với tự nhiên không tốn kém, không phiền phức.

4. Tác dụng của khí công

Khí công là phương pháp rèn luyện tổng hợp: chủ yếu là làm cho vui tươi, gạt bỏ ý nghĩ xấu, xây dựng suy nghĩ tốt, làm cho con người điềm đạm, yêu đời, bình tĩnh, luyện thở để phát huy tốt nhất của thở, tăng cường hoạt động nội tạng, từ xoa bóp để giữ gìn ngũ quan, cơ, gân, khớp, y học dân tộc gọi là luyện thần, khí, tinh, ba vật quí của con người, để nâng cao chính khí, giữ sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh.

Không kể tác dụng của tự xoa bóp, luyện tư thế, luyện ý và luyện thở có những tác dụng nhất định đối với toàn bộ cơ thể. Xin giới thiệu một số kết quả nghiên cứu.
4.1. Đối với hệ thần kinh
Khi tập khí công, hoạt động của vỏ não ở vào trạng thái ức chế và trung khu thần kinh thực vật cũng ở trạng trái hưng phấn giảm đi và ức chế tăng lên, có lợi cho việc tăng cường hai quá trình hưng phấn và ức chế của thần kinh trung khu.
4.2. Đối với hệ hô hấp
Khi tập khí công, hoạt động của hô hấp có những thay đổi rõ rệt, và ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể.
Số lần thở trong một phút giảm, số lượng khí thông qua phổi giảm từ 8,4 lít xuống 6,6 lít.
Số lượng không khí trong 1 lần trung bình tăng 78% tập ở tư thế nằm số lớn trường hợp, lượng 02 tiêu hao trong một phút trung bình giảm từ 188ml/phút xuống 157ml/phút. Lượng CO2 thải ra trung bình giảm (từ 100% xuống 81%).
4.3. Đổi với hệ tuần hoàn
Khi tập khí công, số lớn trường hợp có nhịp tim/ một phút giảm, mạch ngoại vi giãn, huyết áp cao hạ xuống và hạ thấp hơn ngay cả khi ngủ ngon nhất.
4.4. Đối với hệ tiêu hóa
Khi tập khí công lượng nước bọt ở tuyến mang tai tiết ra giảm đi song nó tăng lên sau khi kết thúc một lần luyện tập, biên độ cơ hoành tăng rõ rệt, nhu động của dạ dày tăng lên, số lần nhu động cũng tăng, thời gian đẩy thức ăn xuống ruột ngắn hơn, lượng dịch vị tiết ra tăng, nhu động ruột tăng. Trên lâm sàng thấy khí công có tác dụng tốt với táo bón, ỉa chảy.
Trên đây là tóm tắt một số kết quả nghiên cứu bước đầu về khí công, nó cho ta một khái niệm quan trọng là: khí công thật sự là phương pháp có cơ sở khoa học, thông qua ảnh hưởng đối với hệ thần kinh, hệ hô hấp để tác động đến toàn bộ cơ thể, cải thiện trạng thái cơ năng, nâng cao sức đề kháng và điều chỉnh những sự mất cân bằng trong cơ thể để giữ sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh

 

 


TÀI LIỆU Y DƯỢC
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ