tài liệu y dược

Chia sẻ tài liệu - Bài giảng y dược
  1. Trang chủ
  2. Tin tức
Chế độ ăn

Chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

Ước tính hiện trên toàn cầu có khoảng 250 triệu người đái tháo đường (ĐTĐ), 344 triệu người bị tiền ĐTĐ. Dự kiến đến năm 2030 sẽ có đến 366 triệu người bị ĐTĐ và 472 triệu người bị tiền ĐTĐ

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường

Ước tính hiện trên toàn cầu có khoảng 250 triệu người đái tháo đường (ĐTĐ), 344 triệu người bị tiền ĐTĐ. Dự kiến đến năm 2030 sẽ có đến 366 triệu người bị ĐTĐ và 472 triệu người bị tiền ĐTĐ. ĐTĐ đã trở thành một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo như bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương... Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể khống chế bởi chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

ĐTĐ được liệt vào nhóm rối loạn chuyển hóa. Do rối loạn chuyển hóa đường nên bệnh nhân sẽ bị tăng đường huyết, cụ thể là tăng glucose trong máu và đến một mức nào đó sẽ xuất hiện đường niệu tức là có glucose trong nước tiểu. Ở giai đoạn đã muộn này thì các triệu chứng kinh điển là: uống nhiều, đái nhiều, gầy nhiều; đường huyết tăng - có đường trong nước tiểu; bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn tới tàn phế và tử vong.

Để góp phần khống chế đường huyết ở mức bình thường, không gây tăng đường huyết quá mức, không gây hạ đường huyết, đồng thời hạn chế được tăng lipid huyết tương, làm chậm bước tiến của xơ vữa động mạch ở bệnh nhân thừa cân, thì chế độ ăn là biện pháp điều trị và phòng ngừa cơ bản, làm nền tảng cho điều trị lâu dài.


Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân ĐTĐ

Đảm bảo đủ tổng năng lượng để giữ cân nặng bình thường. Đối với người béo, cần giảm bớt năng lượng.

Đảm bảo cung cấp cân đối năng lượng giữa protein, glucid và lipid theo tỷ lệ: protein = 15 - 20%; glucid = 55 - 60% ; lipid = 30%

Nên dùng thức ăn giàu chất xơ vì nó có tác dụng làm giảm tăng glucose, cholesterol, tryglycerid.

Dùng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Quốc tế đã phân loại chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm như sau: chỉ số đường huyết cao là trên 70%; trung bình: 56,69%; thấp: 40 - 55%; rất thấp: nhỏ hơn 40%. Cụ thể:

Lương thực: gạo giã trắng có chỉ số đường huyết 83, gạo giã dối 72, khoai lang 54, khoai sọ 58, cà rốt 50, lạc 19, đậu tương 18...

Quả: chuối có chỉ số đường huyết 53, táo tây 53, xoài 55, nho 43, cam 66, dưa hấu 72.

Sữa: chỉ số đường huyết của sữa gầy 32, sữa chua 52, kem 52.

Bánh: bánh mỳ trắng có chỉ số đường huyết 100, bánh bích quy 50 - 65. Do vậy không nên dùng bánh mỳ.

Đủ vitamin đặc biệt vitamin nhóm B.

Phân chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết quá mức sau ăn.

Thực phẩm nên chọn: gạo lức (gạo giã dối), sữa gầy, các loại thịt nạc, thịt bò, thịt bê, thịt gà bỏ da, các loại cá sông, cá biển ít béo.

Thực phẩm nên tránh: các loại thịt nhiều mỡ: thịt lợn, xúc xích, thịt hun khói, phủ tạng động vật, thịt ngan ngỗng, vịt; các loại cá béo nhiều mỡ (cá tra, cá nheo), cua bể, sò, ngao; các món xào rán; các loại đồ uống có cồn (rượu, bia), các loại nước ngọt có ga, các loại nước quả có đường; các loại bánh kẹo ngọt...

Mẫu thực đơn cho người lao động bình thường bị đái tháo đường (xem bảng).


 Giá trị dinh dưỡng của thực đơn: năng lượng: 1.700 kcal.

Trong đó: đạm 16% = 55 - 60g; lipid 27% = 45 - 50g; glucid 57% = 235 - 250g , xơ = 30 - 35g.

Nếu do điều kiện lao động và sinh hoạt chỉ ăn được 3 bữa/ngày năng lượng phân phối như sau:

Bữa sáng: 20% năng lượng.

Bữa trưa: 40% năng lượng.

Bữa tối : 40% năng lượng.

BS. Phạm Minh Nguyệt

(Nguồn: Sức khỏe đời sống) 


Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học tìm ra 'Gót chân A-sin' của mọi loại virus

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phổ thông Massachusetts (MGH), Mỹ đã phát hiện ra “Gót chân A-sin” của hầu hết các loại virus. Từ đó, giới khoa học hy vọng có thể sớm phát triển được một loại vaccine toàn cầu.

Thảm cảnh của 1035 thủy thủ trên du thuyền Princess Diamond bị phong tỏa: Ăn uống và dùng nhà vệ sinh chung, nguy cơ nhiễm virus cao

Du thuyền này đã trở thành “ổ dịch” lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, với 174 ca nhiễm virus Covid-19 tính đến ngày 12/2.

Virus corona trên du thuyền bị cách ly Diamond Princess: Thêm 44 người dương tính với Covid-19

Tiếp tục có thêm những trường hợp nhiễm virus corona mới trên du thuyền bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản.

Dịch virus corona chuyển biến mạnh: 242 người chết, số ca nhiễm mới tăng gấp 9 lần, cao nhất từ trước đến nay

Số ca nhiễm mới virus corona Covid-19 tăng thêm 14.840 trường hợp - cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân thực chất nằm ở việc chính quyền địa phương thay đổi phương pháp thống kê, nhằm giúp nhiều người bệnh được tiếp cận điều trị hơn.