tài liệu y dược

Chia sẻ tài liệu - Bài giảng y dược
  1. Trang chủ
  2. Tin tức
Dấu hiệu sớm của đái tháo đường

Dấu hiệu sớm của đái tháo đường

Mẹ tôi năm nay 78 tuổi. Từ 2 tháng nay, mẹ tôi thấy mắt mờ nhanh, nghĩ đục thủy tinh thể tuổi già nên đi khám để thay thủy tinh thể nhưng khi khám, bác sĩ nói mắt mờ do biến chứng đái tháo đường nên không thay được. Xin hỏi dấu hiệu nào để nghi ngờ bị đái tháo đường mà đi khám sớm?

Mẹ tôi năm nay 78 tuổi. Từ 2 tháng nay, mẹ tôi thấy mắt mờ nhanh, nghĩ đục thủy tinh thể tuổi già nên đi khám để thay thủy tinh thể nhưng khi khám, bác sĩ nói mắt mờ do biến chứng đái tháo đường nên không thay được. Xin hỏi dấu hiệu nào để nghi ngờ bị đái tháo đường mà đi khám sớm?

Vũ Quang Cảnh (quang cảnh@gmail.com)

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đái tháo đường rất đa dạng, song nổi bật nhất là tăng glucose huyết, có glucose trong nước tiểu. Các triệu chứng cơ năng mà người bệnh cảm nhận được là: ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, khô miệng, khô da, mệt mỏi, gầy sút cân. Ngoài ra, có thể gặp nhức đầu, rụng tóc (hầu hết ở nữ), rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, mất ngủ... Triệu chứng ngoài da hay gặp là ngứa ngoài da, trên da thường hay bị mụn nhọt. Một số trường hợp có các biểu hiện đặc biệt sau: da lòng bàn tay, bàn chân có màu ánh vàng, nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa vitamin A, tích lại trong lớp sâu của da nhiều carotin. Nhiều u vàng, có thể thấy trong vài ngày, nó là những gò nổi lên cứng, tản mạn gồm những hạt màu vàng, hồng nhạt, có ngứa. Vị trí thường gặp các u vàng là ở vùng mông, gan bàn tay, bàn chân... Ngoài ra, do giảm sức đề kháng của cơ thể nên bệnh nhân đái tháo đường thường hay bị nhiễm khuẩn thứ phát, viêm mủ da, nấm da... Khi có các biểu hiện trên, người bệnh nên đi khám, xét nghiệm đường huyết xem có phải đái tháo đường để được hướng dẫn điều trị sớm.

Trường hợp mẹ bạn bị tổn thương mắt do đái tháo đường, do đó, việc điều trị bây giờ là phải điều trị bệnh đái tháo đường, nếu không sẽ còn nhiều biến chứng khác như tổn thương thần kinh, tổn thương thận, mạch máu... sẽ rất nguy hiểm.

BS. Nguyễn Văn Thịnh


Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học tìm ra 'Gót chân A-sin' của mọi loại virus

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phổ thông Massachusetts (MGH), Mỹ đã phát hiện ra “Gót chân A-sin” của hầu hết các loại virus. Từ đó, giới khoa học hy vọng có thể sớm phát triển được một loại vaccine toàn cầu.

Thảm cảnh của 1035 thủy thủ trên du thuyền Princess Diamond bị phong tỏa: Ăn uống và dùng nhà vệ sinh chung, nguy cơ nhiễm virus cao

Du thuyền này đã trở thành “ổ dịch” lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, với 174 ca nhiễm virus Covid-19 tính đến ngày 12/2.

Virus corona trên du thuyền bị cách ly Diamond Princess: Thêm 44 người dương tính với Covid-19

Tiếp tục có thêm những trường hợp nhiễm virus corona mới trên du thuyền bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản.

Dịch virus corona chuyển biến mạnh: 242 người chết, số ca nhiễm mới tăng gấp 9 lần, cao nhất từ trước đến nay

Số ca nhiễm mới virus corona Covid-19 tăng thêm 14.840 trường hợp - cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân thực chất nằm ở việc chính quyền địa phương thay đổi phương pháp thống kê, nhằm giúp nhiều người bệnh được tiếp cận điều trị hơn.