tài liệu y dược

Chia sẻ tài liệu - Bài giảng y dược
  1. Trang chủ
  2. Tin tức

Trào ngược Dạ dày - Thực quản

Suckhoedoisong.vn - Là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật…

Là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản, nên sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng

• Triệu chứng chính là cảm giác nóng sau xương ức (ợ nóng), thường xảy ra từng lúc do các chất trong dạ dày có chứa acid trào lên thực quản gây viêm thực quản. Một số người có cảm giác đau sau xương ức, dễ nhầm với đau ngực do bệnh mạch vành.

• Khó nuốt, thường xuất hiện sau nhiều năm bị ợ nóng, do thực quản bị hẹp sau nhiều năm bị trào ngược. Tuy nhiên cũng có 1/3 số bệnh nhân không bị ợ nóng mà đến khám ở giai đoạn hẹp thực quản với triệu chứng khó nuốt. Cần chú ý triệu chứng khó nuốt nếu tiến triển nhanh và kèm theo sút cân thì có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản.

• Nôn ra máu, đi ngoài phân đen do chảy máu ổ loét thực quản là những triệu chứng hiếm gặp.


Nguyên nhân

• Hai nhóm nguyên nhân chính của bệnh là: Nguyên nhân tại dạ dày (hẹp môn vị, tăng tiết acid, khi áp lực ở dạ dày tăng lên...) và nguyên nhân do cơ vòng thực quản bị yếu. Ngoài ra, bất thường của cơ hoành như trong thoát vị lỗ cơ hoành cũng gây trào ngược thực quản dạ dày.

Cách phòng chống

• Béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây trào ngược dạ dày - thực quản. Vì vậy, để phòng bệnh này, hãy giảm cân nếu bạn thừa cân.

• Nếu bạn có nguy cơ bị trào ngược dạ dày - thực quản, hãy tránh những loại đồ ăn dưới đây: thực phẩm nhiều mỡ; thực phẩm có gia vị; thực phẩm có tính acid; bạc hà; sôcôla; hành; cà phê hoặc đồ uống có caffein, đồ uống có gas …

• Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh tình trạng ăn quá no làm đầy dạ dày, dễ gây trào ngược hơn.

• Nên cai thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia.


suckhoedoisong.vn


Có thể bạn quan tâm

Được ký HĐLĐ làm chuyên môn với giáo viên tối đa 12 tháng

Đây là nội dung nổi bật trong Nghị quyết 102/NQ-CP về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế do Chính phủ ban hành

Tổng hợp điểm mới 12 Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2020

12 Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2020

5 biện pháp cần thực hiện để phòng bệnh bạch hầu

Ngành y tế khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin đủ mũi, đúng lịch để phòng chống bệnh bạch hầu

BỊ MỠ MÁU CAO: NÊN ĂN GÌ, KIÊNG ĂN GÌ?

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol.