tài liệu y dược

Chia sẻ tài liệu - Bài giảng y dược
  1. Trang chủ
  2. Tin tức

Dịch virus corona chuyển biến mạnh: 242 người chết, số ca nhiễm mới tăng gấp 9 lần, cao nhất từ trước đến nay

Số ca nhiễm mới virus corona Covid-19 tăng thêm 14.840 trường hợp - cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân thực chất nằm ở việc chính quyền địa phương thay đổi phương pháp thống kê, nhằm giúp nhiều người bệnh được tiếp cận điều trị hơn.

Theo số liệu thống kê từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tình hình dịch virus corona Covid-19 đã có chuyển biến rất mạnh vào cuối ngày 12/2 sau những ngày ổn định. Cụ thể, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 242 người chết vì Covid-19, nâng tổng số người chết tại tâm dịch bệnh lên 1310 người, trên toàn Trung Hoa đại lục là 1355, và 1357 ở phạm vi toàn cầu.

Dịch virus corona chuyển biến mạnh: 242 người chết, số ca nhiễm mới tăng gấp 9 lần, cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Số ca nhiễm mới cũng chứng kiến bước tăng cực mạnh. Cơ quan chức năng tỉnh Hồ Bắc xác nhận có 14.840 ca nhiễm mới - cao hơn gấp 9 lần so với cùng thời điểm ngày hôm trước, nâng tổng số trường hợp lây nhiễm tại tâm dịch lên 48.206, còn trên phạm vi toàn cầu là hơn 60.000. 

Tuy nhiên đáng chú ý là theo các nhà chức trách, lý do số ca nhiễm mới tăng mạnh chỉ trong một ngày là do các chuyên gia đã thay đổi phương pháp thống kê số ca nhiễm mới. 

*Diễn biến virus corona ở Trung Quốc đang phức tạp. Bạn có thể theo dõi tại đây.

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có những trường hợp được xác nhận lây nhiễm bằng bộ kiểm tra chuyên dụng mới được xem là chính xác. Tuy nhiên, nguồn cung của bộ kiểm tra là không đủ, dẫn đến chuyện rất nhiều người dù có triệu chứng nhưng vẫn chưa được xét nghiệm. Bởi vậy, chính quyền tỉnh Hồ Bắc quyết định đếm số bệnh nhân dựa trên các triệu chứng lâm sàng sau khi được thăm khám bởi các bác sĩ.

Dịch virus corona chuyển biến mạnh: 242 người chết, số ca nhiễm mới tăng gấp 9 lần, cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Số ca nhiễm mới tăng vọt, nhưng là do thay đổi phương pháp thống kê

Cũng theo nhà chức trách, việc thay đổi cách thống kê này là để những ca nhiễm mới được tiếp nhận và điều trị sớm hơn. Hiện tại ở tỉnh Hồ Bắc có khoảng 33.693 bệnh nhân nhập viện, trong đó 1437 trường hợp nguy kịch, và 3.441 bệnh nhân đã bình phục.

Dịch viêm phổi khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung Quốc hiện đang rất nỗ lực để kìm hãm dịch bệnh, cùng sự phối hợp của nhiều quốc gia khác trên thế giới.


Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ chỉ cách tốt nhất phòng bệnh bạch hầu; phân biệt bệnh này với viêm họng, viêm amidan

Suckhoedoisong.vn - ThS.BSCKII Trần Duy Hưng – Trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất là cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch. Trước bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn, cha mẹ chú ý đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, tránh nguy cơ dịch bệnh khác bùng phát trở lại.

4 tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận 78 ca bệnh bach hầu: Cấp bách ngăn chặn dịch bùng phát

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên chiều ngày 12/7 cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn 4 tỉnh Đăk Lắk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã ghi nhận 78 ca bệnh bach hầu. Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng chống bệnh bạch hầu với quy mô lớn tại 4 địa phương này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và tạo tiền đề vững chắc phòng chống dịch các năm tiếp theo

Xu hướng mới trong xử lý đẩy lùi tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

Cần biết: Thay đổi mức thu, nộp phí trong lĩnh vực y tế từ ngày 8/7/2020

Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thông tin từ ngày 8/7/2020, mức thu, nộp phí trong lĩnh vực y tế được giảm 30% so với trước đó